Túi trồng cây bằng vải không dệt là gì?

Bạn có thể đã có những chậu xung quanh nhà, vậy tại sao bạn lại phải chi thêm tiền cho túi trồng cây bằng vải không dệt? Có thực sự lợi ích khi sử dụng chúng không?

Trên thực tế, có nhiều lý do để sử dụng túi trồng cây bằng vải không dệt thay vì chậu. Dưới đây là một số lý do sẽ khiến bạn thay đổi cách suy nghĩ:

Rễ khỏe mạnh hơn

Trong chậu, rễ cây có xu hướng phát triển thành những vòng tròn quấn vào nhau. Điều này làm tăng khả năng gặp các vấn đề về đọng nước hoặc không khí, đặc biệt nếu chậu không có hệ thống thoát nước thích hợp hoặc có kích thước lớn. Khi rễ vươn ra rìa chậu nhựa, chúng tiếp tục phát triển để tìm thêm nước và chất dinh dưỡng. Điều này làm cho chúng bắt đầu bao quanh chậu và hiện tượng này thường gọi là bị ràng buộc bởi rễ hoặc bị ràng buộc vào chậu. Quá trình phá hoại cấu trúc của cây lúc này đã bắt đầu. Rễ bị co lại dẫn đến việc hút nước và dinh dưỡng ít hơn. Thân cây cũng sẽ bị nén dẫn đến tổn thương mô của cây và hạn chế hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng. Theo thời gian, sự phát triển của cây dần trở nên còi cọc. Để tránh việc phát triển không ổn định của cây, đừng mua cây trồng trong chậu. Bạn có thể thấy cậy được trồng trong chậu làm hạn chế sự phát triển của cây như thế nào, thay vì dùng chậu, chúng ta luôn có những giải pháp tốt hơn, một trong số đó là sử dụng túi trồng cây bằng vải không dệt để thay thế.

Túi trồng được làm bằng vải không dệt có thể giúp ngăn ngừa vấn đề này. Hại rễ xảy ra khi rễ tiếp xúc với các cạnh của chậu và cảm nhận đất khô hơn khi tiếp xúc với không khí. Lúc này, họ biết mình đã đạt đến giới hạn tăng trưởng. Việc cắt tỉa bằng không khí này diễn ra tự nhiên khi rễ tiếp xúc với không khí trong điều kiện không có độ ẩm cao. Do đó, rễ bị đốt cháy khiến cây liên tục tạo ra các rễ nhánh mới khỏe mạnh hơn. Nếu rễ cây không tiếp xúc với không khí, chúng sẽ tiếp tục phát triển xung quanh thùng chứa theo mô hình thắt lại. Cắt tỉa không khí là một quá trình rất cần thiết để phát triển một cây khỏe mạnh trong một thùng chứa. Điều này ngăn cản sự phát triển quá mức của rễ và loại bỏ rễ chùm sẽ làm hỏng cấu trúc của cây. Bạn sẽ nhận thấy nhiều rễ xơ hơn ở nơi mà việc cắt tỉa không khí đã xảy ra. Hệ thống rễ xơ hơn có nhiều đầu rễ nhỏ cho phép cây hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng và nước hơn. Cây trồng trong chậu nhựa chỉ khuyến khích một số rễ lớn và bao bọc xung quanh chậu, điều này sau đó sẽ hạn chế sự hấp thu chất dinh dưỡng của rễ.

Kiểm soát độ ẩm

Vì túi trồng xốp nên chúng sẽ cần tưới nước thường xuyên hơn. Tuy nhiên, việc tưới quá nhiều nước sẽ khó khăn hơn vì bất kỳ lượng nước dư thừa nào cũng sẽ trôi ra khỏi túi. Khi bạn tưới quá nhiều nước cho cây trong chậu truyền thống, bạn có thể  làm cây bị ngập úng và cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc hoặc nấm trong chậu. Điều này dẫn đến những chiếc lá và quả có hình dạng khó coi. Nó cũng có khả năng dẫn đến cái chết của cây.

Kiểm soát nhiệt độ

Trong cái nóng của mùa hè, những chậu nhựa đặt dưới ánh nắng trực tiếp có thể trở nên khá nóng. Vì chúng không được làm bằng vật liệu thoáng khí, chúng giữ tất cả nhiệt bên trong, sau đó làm nung chín rễ cây. Vì chất lượng thoáng khí, túi trồng cây bằng vải không dệt điều hòa nhiệt độ bên trong. Nhiệt dư có thể thoát ra từ mọi phía của túi. Điều này sẽ giúp cây luôn giữ được nhiệt độ ổn định.

Lưu trữ dễ dàng

Với hình dạng cố định của chậu khi không sử dụng đến chúng nữa thì việc lưu trữ chúng trong nhà bạn cũng là một vấn đề khó khăn, khi nó chiếm lấy nhiều diện tích không gian nhà của bạn. Hầu hết các chậu sẽ được xếp chồng lên nhau để tái sử dụng và rất dễ bị vỡ do va đập. Đối với túi trồng cây có thể dễ dàng gấp phẳng và cất giữ chúng gọn gàng.

Tính linh hoạt

Túi trồng cây bằng vải không dệt có trọng lượng nhẹ và thường có tay cầm kèm theo giúp dễ dàng di chuyển đến các vị trí khác nhau trong sân hoặc vườn. Chúng cũng trở nên phổ biến với những người hay di chuyển thường xuyên vì chúng chiếm một lượng nhỏ không gian lưu trữ và cây dễ dàng di chuyển từ bên trong ra bên ngoài. Vì túi trồng vải có thể phân hủy sinh học nên chúng thậm chí có thể được trồng trực tiếp xuống đất.

Nếu bạn muốn trồng từng cây riêng lẻ hoặc những bó hoa và thảo mộc nhỏ, hãy thử một túi trồng 1 lít. Chúng rất tốt cho cà chua, ớt, hoa, thảo mộc, khoai tây và nhiều loại cây khác. Nếu bạn muốn một khu vực trồng lớn hơn hoặc một cái gì đó giống như một chiếc giường nâng cao, hãy mua các túi trồng cây 10 lít. Nó sẽ cho bạn một không gian trong một túi duy nhất  và cho một số loại cây hoặc thậm chí một cây nhỏ.

Ưu điểm của túi trồng:

  1. Giúp rễ khỏe mạnh hơn khuyến khích việc cắt tỉa rễ thay vì quấn quanh rễ.
  2. Kiểm soát nhiệt độ giúp giải nhiệt dư thừa thông qua lớp vải thoáng khí.
  3. Ngăn tình trạng tưới quá nhiều nước vì nước thừa thấm qua chất liệu vải.
  4. Có thể gấp lại bằng phẳng và cất giữ trong một không gian nhỏ.
  5. Có thể dễ dàng di chuyển và thậm chí trồng trực tiếp xuống đất.